0938 66 1231

Địa chỉ: 429b CMT8, P.13, Quận 10, TP.HCM

Air Jordan 1 - Sự bắt đầu của một huyền thoại

Đăng bởi: StreetStyle Admin |Ngày: 06-08-2017 |Lượt xem: 2733

Air Jordan I – huyền thoại bắt đầu


Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao Jordan 1 lại có sức hút như vậy ? Tại sao Jordan 1 luôn sold out rất nhanh và có giá resell cao ngất ngưỡng ? Mình xin dùng hai từ để trả lời cho câu hỏi này của các bạn đó chính là ‘’lịch sử’’. Đây chính là đôi giày mang nhiều giá trị lịch sử nhất của Nike Jordan và luôn rất hyped kể từ khi được ra mắt. Sự ra đời của đôi giày này cũng chính là cột mốc đánh dấu sự ra đời của một dòng giày bóng rổ huyền thoại Nike Jordan.

 


Sau khi bị Adidas từ chối một cách lạnh lùng thì chàng tân binh của Chicago Bull- Michael Jordan đành miễn cưỡng kí bản hợp đồng của quỷ với Nike, ít ai ngờ rằng đó lại là một trong những bản hợp đồng thành công nhất của Nike.


Air Jordan 1 được thiết kế riêng cho Michael Jordan vào năm 1984 bởi Peter Moore, với hai màu chủ đạo là đen và đỏ (Jordan 1 “Bred”) theo màu áo đấu của Chicago Bulls cũng chính là màu của quỷ Satan. Thiết kế giày này ngay lập tức bị bác bỏ bởi David Stern – Ủy viên hội đồng NBA vì ông cho rằng thiết kế này đã quy phạm luật về đồng phục thi đấu của NBA ( theo luật giày thi đấu ở NBA phải có màu trắng chiếm một phần đáng kể, trong khi Jordan 1 “Bred” chỉ có ít màu trắng ở phần midsole ). Đó là chưa kể MJ là một con chiên ngoan đạo và luôn run sợ trước phối màu của quỷ này.


Tuy nhiên Michael vẫn mang đôi giày này mỗi khi thi đấu và phải chịu một khoản tiền phạt là $5000 ($5000 ở thời điểm những năm 80 không phải là nhỏ), tuy nhiên đây là một chiêu trò marketing của Nike và chắc chắn là rất có tác dụng khi mà mẫu giày này tuy có giá cao nhất cho một đôi giày bóng rổ thời bấy giờ nhưng vẫn bán rất chạy.

 Sau đó một thời gian Nike đã bổ sung thêm một phối màu trắng / đen / đỏ để không quy phạm luật của NBA. Đây cũng là phối màu duy nhất được gọi là Chicago, ở các phiên bản sau tuy cũng sử dụng phối màu này nhưng không bao giờ được gọi là Chicago điển hình là Jordan 4 Fire red. Và MJ đã mang đôi này ở hầu hết các trận trong mùa giải 1985-1986.Tới năm 1985, Nike Jordan 1 chính thức được sản xuất và trở thành sản phẩm thương mại với mức giá retail là 65$. Nike Jordan 1 được thiết kế dựa trên những sản phẩm của Nike thời kì đó và điển hình là đôi SB Dunk với dấu “swoosh” đặc trưng ở bên hông, logo Nike Air ở lưỡi gà và đặc biệt không thể thiếu đó là logo Air Jordan “Winged Basketball” đặt trưng. Nike Jordan 1 sở hữu bộ đệm trứ danh “Air” ở gót, bộ đệm cổ chân cứng cáp để hạn chế chấn thương khi chơi bóng. Có ba phiên bản Jordan 1: high top (cổ cao), low top (cổ thấp) và K.O với tất cả 17 thiết kế được sản xuất trong khoảng thời gian này (1985-1986) với những thiết kế tiêu biểu nhiều người biết như “Bred”, “Royal”, “Chicago”, “Shadow” , ….


Về sau Air Jordan 1 còn cho ra các dòng phụ như Air Jordan 1 Mid, Air Jordan 1 Alpha, Air Jordan 1 Phat, …. Tuy nhiên dòng sản phẩm Air Jordan 1 High và đặc biệt là High OG vẫn được giới hâm mộ yêu thích nhất bằng chứng là giá tiền của chúng luôn thuộc hàng “top” ở các shop resell sneakers.

Các bạn có thể xem thêm review các mẫu giày Jordan 1 của StreetStyle tại đây:


Air Jordan 1 sau đó được retro vào các năm 1994, 2001-2004, 2007-2014 và năm 2015. Mỗi phiên bản AJ retro thường có vài sự thay đổi nhỏ về chất liệu hoặc thiết kế mà dễ thấy nhất là logo Jumpman thay thế cho Nike Air, đồng thời xuất hiện những phối màu mới, thiết kế mới, tất cả đều góp phần tạo thêm sức hút và mang lại làn gió mới cho những cư dân của nền văn hóa sát mặt đất thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.


Bên dưới là một số phối màu thường được nhắc đến khi nói đến Air Jordan 1.Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High OG “Bred”
Tên phối màu: Black/Varsity Red-White
Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High OG “Royal”
Tên phối màu: Black/Game Royal-Black

Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High OG “Black Toe”
Tên phối màu: White/Black-Varsity Red

Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High OG “Shadow”
Tên phối màu: Black/Soft Grey-WhiteTên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High “Knicks”
Tên phối màu: Game Royal/Team Orange-Game RoyalTên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High DMP “60+ Celtics”
Tên phối màu: White/Black-Clover

 

Nguồn: https://streetstyle.vn/thong-tin-kien-thuc/air-jordan-1-su-bat-dau-cua-mot-huyen-thoai.html


Thảo Luận Trên FaceBook

Hãy giúp chúng tôi đánh giá thông tin !