0938 66 1231

Địa chỉ: Hiện Shop Chỉ Bán Online

[Hướng dẫn bạn đọc] Những thuật ngữ về giày thể thao mà bạn nên biết (phần 1)

Đăng bởi: StreetStyle Admin |Ngày: 23-08-2017 |Lượt xem: 2177
 

Mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có những từ lóng riêng, và dĩ nhiên, nền văn hóa sát mặt đất cũng không ngoại lệ. Sẽ thật là khó khăn và rườm rà khi một người mới bước vào nền văn hóa này hỏi bạn một câu hỏi, bạn trả lời bằng những từ lóng để rồi lại phải đi giải thích lại cho họ những từ lóng đó. Vì vậy, StreetStyle.vn sẽ tập hợp và biên tập lại một số thuật ngữ, từ viết tắt cũng như từ lóng của giới ‘’đầu giày’’, giúp cho các bạn “mới vào nghề” có cái nhìn tổng quát hơn về ngôn ngữ của nền văn háo này nhé.
Ở phần 1 này mình sẽ chủ yếu nói tới những thuật ngữ liên quan tới phiên bản, thiết kế, chất liệu…. của những đôi sneaker .

1. OG


Đôi Air Jordan 1 High OG “Black Toe” nguyên bản được phát hành vào năm 1985.
OG là viết tắt của từ tiếng anh “original”, dịch ra tiếng Việt là nguyên bản. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những dòng giày lần đầu tiên được release. Ví dụ như những đôi Jordan 1 chẳng hạn, có rất nhiều đợt retro lại những phối màu đầu tiên, tuy nhiên chỉ có những đôi được sản xuất vào năm 1985 mới là những OG của dòng giày này.
Ngoài ra OG cũng có thể dùng để ám chỉ những bậc tiền bối, những người lão làng trong nền văn hóa sát mặt đất này.

2. OG ColorwayBộ sưu tập tất cả phối màu Air Jordan 1 OG.
OG Colorway có nghĩa là những phồi màu được sử dụng trên những phiên bản OG, nói cách khác đây là những phồi màu đầu tiên của một dòng giày. Điển hình như 13 phối màu của đôi Jordan 1 được phát hành năm 1985 được gọi là OG Colorway.
Cần lưu ý là một đôi giày sở hữu OG Coloway chưa chắc đã OG (những phiên bản retro của dòng OG ), nhưng những đôi giày OG thì chắc chắc phải sở hữu những OG Coloway.

3. Retro


Phiên bản Retro của Nike Jordan 1 “Bred” đã được thay thế logo Nike Air thành logo Jumpman trên lưỡi gà
Chắc các bạn đã nghe nhiều đến Air Jordan Retro. Retro chính là thuật ngữ dành cho những đôi giày/phối màu đã ngưng phát hành, được làm lại với chất liệu, thiết kế giống như phiên bản gốc hoặc chỉ có một vài khác biệt không đáng kể.

4. SE – Special Edition

Phiên bản kỉ niệm mùa giải huyền thoại của Chicago Bull với tỉ số thắng bạn là 72-10
Special Edition là những phiên bản được thiết kế đặc biệt và hay nằm trong những chiếc hộp 'có một không hai' được làm nhân kỉ niệm hay quảng bá cho sự kiện gì đó. Những phiên bản này thường chỉ được sản xuất rất giới hạn, một số được bán kèm theo áo, quần.

6. LE – Limited Edition
Những đôi giày SE nổi bật có thể kể đến là: Nike Air Force 1 LE… Tuy nhiên, thuật ngữ này hiện đã không còn phổ biến nữa.

5. PE – Player Exclusive/Player Edition

Bộ sưu tập những đôi giày PE với phối màu Lakers mà Kobe Bryant – huyền thoại NBA, đã mang.
PE là những đôi giày được thiết kế riêng cho các cầu thủ đặt biệt. Ban đầu những phiên bản này đều có số lượng rất giới hạn, theo đúng size của cầu thủ sở hữu và chỉ duy nhất cầu thủ này có được tại thời điểm đó. Những đôi giày này thường được thiết kế với phối màu và những chi tiết lấy cảm hứng từ cuộc sống, sở thích nhưng phổ biến nhất là màu áo thi đấu của cầu thủ đó. Nếu được bán, những phiên bản này sẽ có số lượng rất giới hạn hoặc được đấu giá vì mục đích từ thiện. Tuy nhiên sau một thời gian dài, một số phiên bản PE nổi bật có thể được thiết kế lại và được phát hành ra thị trường với số lượng giới hạn.

7. Prototype
Những đôi giày nguyên mẫu chưa từng được phát hành cho công chúng và thường sử dụng cho mục đích thử nghiệm hay trưng bày trong các sự kiện đặc biệt. Những đôi giày này thường có nhiều điểm khác biệt với những phiên bản chính thức và nếu được bán những phiên bản này luôn có giá trị rất cao.

8. QS – Quick Strike
Ký tự QS xuất hiện trên hộp của Nike Air Max Zero – một sản phẩm phát hành bất ngờ nhằm kỷ niệm Air Max Day.
Đây là từ được dùng cho những đôi giày hầu như không được công bố thông tin trước ngày phát hành và có số lượng cựu kì giới hạn. Ngoài ra, nó còn dành cho một số đôi giày chỉ được bán tại một số cửa hàng chọn lọc.

9. GR – General Release
Thuật ngữ “GR” dùng để chỉ những đôi giày được phát hành rộng rãi với số lượng không giới hạn và dễ dàng tìm mua được ở nhiều điểm bán lẻ khác nhau với giá retail hoặc dưới retail.

10. Hyperstrike
Là những đôi giày có số lượng rất giới hạn nhất và thường không có bất cứ thông tin gì cho tới khi phát hành. Có nghĩa là khi thông tin phát hành đến tai bạn bạn vẫn chưa có mặt tại cửa hàng, đồng nghĩa bạn đã quá trễ. Ngoài ra, đây cũng là những đôi giày chỉ phát hành tại một hoặc hai cửa hàng nhất định.

11. LS – Lifestyle/ NSW – Nike Sportswear

Nike LeBron 12 Lifestyle với thiết kế lấy cảm hứng từ Nike LeBron 12.
Đây là những phiên bản lấy cảm hứng từ những đôi giày thể thao nhưng được thiết kế lại một cách thời trang hơn và loại bỏ các chi tiết quá “thể thao”, dư thừa để có thể mang hằng ngày.

12. EXT – Extra

Nike LeBron 12 EXT “Wheat” là một phiên bản mở rộng của dòng giày LeBron 12.
Cùng mục đích với phiên bản Life Style nhưng lại khác về cách thức, Life EXT là những phiên bản giày thể thao nhưng được thay thế chất liệu để trở nên thời trang hơn và không dùng cho mục đích thể thao. Dòng giày này thường sử dụng các chất liệu cao cấp như da, da lộn hay nút bần…

13. PRM – Premium
PRM là từ viết tắt của Premium – một thuật ngữ đi kèm với tên giày để chỉ những đôi giày được sản xuất với chất liệu, thiết kế chất lượng và thường có giá bán cao hơn so với các phiên bản bình thường đi kèm với đó là số lượng có hạn.

14. ASG – All-Star Game
Thuật ngữ dùng để chỉ những đôi giày được phát hành trong thời gian diễn ra sự kiện All-Star Game – trận đấu của các ngôi sao và người nổi tiếng của NBA.

15.Colab- Collaboration

Phiên bản Nike Jordan 4 x Kaws

Collab là những phiên bản giày cùng thiết kế giữa hãng giày với các thương hiệu thời trang, nhân vật hoặc tiệm giày nổi tiếng. Thông thường, những đôi giày này sẽ mang dấu ấn, thông điệp của thương hiệu mà nó kết hợp nhưng vẫn giữ nét đặt trưng của dòng giày nguyên bản và được phát hành với số lượng giới hạn ở một số cửa hàng chọn lọc. Tên của các thương hiệu này thường được cách bởi dấu “x” như: Carhartt x Eminem x Air Jordan 4, Jordan 4 X KAWS,….

Nguồn: https://streetstyle.vn/thong-tin-kien-thuc/huong-dan-ban-doc-nhung-thuat-ngu-ve-giay-the-thao-ma-ban-nen-biet-phan-1.html


Thảo Luận Trên FaceBook

Hãy giúp chúng tôi đánh giá thông tin !