0938 66 1231

Địa chỉ: Hiện Shop Chỉ Bán Online

Những điều thú vị xoay quanh Air Jordan I

Đăng bởi: StreetStyle Admin |Ngày: 12-11-2017 |Lượt xem: 1851

Những điều thú vị xoay quanh Air Jordan I

 

Air Jordan ban đầu là một thương hiệu giày và trang thiết bị bóng rổ được thành lập, thiết kế và sản xuất riêng dành riêng cho Michael Jordan và là một nhánh con của Nike, có tên thương mại là “Jordan Brand”. Đôi giày đánh dấu cho sự ra đời của hãng giày mang tên một huyền thoại này đó chính là đôi Nike Air Jordan 1. Hãy cùng StreetStyle.vn tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh đôi giày này nhé

 

Các dòng giày Jordan hiện nay thường được viết tắt là J’s, AJ, ví dụ Air Jordan 1 sẽ gọi là J1’s (hoặc 1s ) hoặc AJ 1, và mình chân thành khuyên các bạn đừng nên viết tắt Jordan là JD vì nghe khá là củ chuối, giống như các bạn mẫu giáo phiên âm Jordan thành Jo-Đần và viết tắt là JD vậy.

 

Nhắc đến dòng giày bóng rổ Nike Jordan thì không thể không nhắc đến nhân vật chính của bài viết này- Air Jordan 1 với năng lực “hút máu” từ các đầu giày cho công ty mẹ mỗi khi được ra mắt. Air Jordan 1 được thiết kế dành riêng cho Michael Jordan vào năm 1984 bởi Peter Moore, với hai màu chủ đạo là đen/đỏ và một chút trắng (Jordan 1 “Bred”) theo màu áo đấu của Chicago Bulls (màu áo đấu của Chicago Bull gồm 3 màu đen, đỏ, trắng và 3 màu này được sử dụng rất nhiều trên những đôi Jordan ).

Thế nhưng thiết kế giày này ngay lập tức bị bác bỏ bởi David Stern – Ủy viên hội đồng NBA vì ông cho rằng thiết kế giày không có màu trắng là phạm luật ( lúc bấy giờ luật giày thi đấu ở NBA phải có màu trắng chiếm một phần đáng kể, trong khi Nike Jordan 1 “Bred” chỉ có rất ít màu trắng ở phần midsole ). Thế nhưng chàng trai trẻ (trâu ) Michael vẫn mang đôi giày này mỗi khi lên sân và phải chịu một khoản tiền phạt là $5000 (các bạn nên nhớ $5000 ở thời điểm những năm 80 không phải là nhỏ ngay cả với một vận động viên chuyên nghiệp), tuy nhiên Nike rất vui lòng đóng khoản tiền phạt đó thay cho MJ và tận dụng việc này như một chiêu trò marketing và quảng bá cho sản phẩm của mình. Và đó chính là chiến dịch “Banned”, chiến dịch đã mang Jordan Brand ra trước thế giới.

 

Sau đó một thời gian Nike đã bổ sung thêm một phối màu trắng / đen / đỏ (còn được ưu ái gọi là Air Jordan 1 “Chicago Bulls”) và MJ đã mang đôi này ở hầu hết các trận trong mùa giải 1985-1986. 

Tới năm 1985, Air Jordan 1 chính thức được sản xuất dưới phiên bản thương mại mức giá basnc lẻ là 65$, đây được coi là cái giá đắt nhất cho một đôi giày bóng rổ từ trước đó tính đến năm 1985. AJ1 được thiết kế dựa trên những sản phẩm của Nike thời kì đó với dấu “swoosh” đặc trưng ở bên hông, logo Nike Air ở lưỡi gà (ở những bản Retro đã được thay thế bằng logo Jumpman) và đặc biệt là logo Air Jordan “Winged Basketball” trứ danh. AJ1 sở hữu bộ đệm “Air” ở gót, bộ đệm cổ chân dày để hạn chế chấn thương khi chơi bóng. Có ba phiên bản AJ1: high top, low top và K.O với tất cả 17 thiết kế được sản xuất trong khoảng thời gian này (1985-1986) với những thiết kế tiêu biểu nhiều người biết như “Bred”, “Royal”, “Chicago”, “Shadow” , các phối màu Metallic, …v.v…

 

Về sau Air Jordan 1 còn cho ra các dòng phụ như Air Jordan 1 Mid, Air Jordan 1 Alpha, Air Jordan 1 Phat, … góp phần làm đa dạng thêm cho dòng sản phẩm kinh điển này. Tuy nhiên dòng sản phẩm Air Jordan 1 High và đặc biệt là High OG được đánh giá cao nhất cũng như giá tiền của chúng cũng thuộc hàng “top” ở các chợ mua bán sneakers.

Jordan 1 "Chicago" - đôi giày Jordan duy nhất được ưu ái mang tên đội bóng mà MJ thi đấu 

Nike Jordan 1 sau đó được ra mắt bản retro vào các năm 1994, 2001-2004, 2007-2014 và 2015 . Từ 1999 trở đi Nike Jordan chính thức không còn là một mẫu giày của Nike nữa mà tách thành công ti con mang tên Jordan Brand, và chuyên đi retro những đôi giày trong quá khứ . Mỗi phiên bản AJ retro thường có vài sự thay đổi về chất liệu hoặc thiết kế mà dễ thấy nhất là logo Jumpman thay thế cho Nike Air, đồng thời xuất hiện những phối màu mới, thiết kế mới, tất cả đều góp phần tạo thêm sức hút và mang lại làn gió mới cho shoesgame thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

 

Nguồn: https://streetstyle.vn/thong-tin-kien-thuc/nhung-dieu-thu-vi-xoay-quanh-air-jordan-i.html

 


Thảo Luận Trên FaceBook

Hãy giúp chúng tôi đánh giá thông tin !