0938 66 1231

Địa chỉ: Hiện Shop Chỉ Bán Online

Những điều thú vị xoay quanh hãng giày Nike ( phần 1)

Đăng bởi: StreetStyle Admin |Ngày: 07-11-2017 |Lượt xem: 1669

Những điều thú vị xoay quanh hãng giày Nike ( phần 1)

 

Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, Nike từ một công ty chuyên nhập khẩu giày đã đi lên và trở thành một trong những thương hiệu giày thể thao lớn nhất thế giới. Hãy cùng StreetStyle.vn điểm qua 10 điều thú vị về “dấu phẩy huyền thoại” này nhé

 

1. Từng là đại lý phân phối Asics tại thị trường Mỹ:

 

Mọi chuyện bắt đầu với Nike vào năm 1960, khi Knight, một trong những nhà đồng sáng lập Nike, luôn hâm mộ và muốn tìm ra lý do mà các đôi giày chạy bộ tại Nhật Bản lại có chất lượng tốt tới vậy. Tới năm 1963, ông nhận thấy tiềm năng của các sản phẩm giày chất lượng cao của Onitsuka Tiger (sau này dổi tên thành Asics ) ở thị trường Mỹ và đã hợp tác cùng Bill Bowerman để thành lập nên Blue Ribbon Sports để trở thành đại lý phân phối chính của hãng giày Nhật Bản ở thị trường Mỹ.

BRS đã giúp mang tên tuổi của Onitsuka Tiger vượt xa khỏi thị trường Nhật Bản, tiếp cận đến những vận động viên và khách hàng cách đó nửa vòng trái đất. Thế nhưng vào năm 1971, mối quan hệ tốt đẹp giữa BRS và Onitsuka Tiger đã chấm dứt khi BRS chính thức ra mắt dòng sản phẩm của riêng mình và đổi tên thành Nike. Kể từ đó, Asics và Nike trở thành đối thủ trực tiếp của nhau trên thị trường giày và phụ kiện thể thao, đặc biệt là ở phân khúc giày chạy bộ.

 

2. Từ 1.200 USD đến hơn 30 tỉ USD:

 

Ban  đầu, công ty được thành lập bởi Bill Bowerman, một huấn luyện viên thể thao chuyên ngành điền kinh, và Phil Knight, vận động viên điền kinh lúc bấy giờ đang theo học tại đại học Oregon. Khi ấy, tài khoản ngân hàng của cả hai chỉ có 1.200 USD. 

 

Hiện tại qua nhiều thăng trầm, giá trị thương hiệu của hãng giày Nike đã vượt mốc 30 tỉ USD tức là gấp 25 triệu lần số vốn ban đầu. Quả là một con số đáng nể phải không các bạn ?

 

3. Nike Waffle Trainer

 

Dành cho một số bạn chưa biết thì Waffle chính là bánh quế (một loại bánh khá phổ biến tại Mỹ )

Mà cũng thật bất ngờ, không ai có thể tin được Bill Bowerman đã nảy ra ý tưởng đổi mới sản phẩm giày dép thể thao của mình bằng cách tạo ra các rãnh trên đế giày để tăng độ bám ổn định khi ông và vợ làm bánh quế cho bữa sáng?

 

Và điều gì đến cũng phải đến, năm 1971, mẫu thiết kế giày chạy huyền thoại Nike Waffle Trainer đã ra đời nhờ khuôn làm bánh quế từ nhà phát minh kiêm nhà sáng lập của lão đại Nike. Tới năm 1974, Bill Bowerman được cấp bằng sáng chế và hình mẫu “waffle” với những rãnh nhỏ ở phần outsole đã ảnh hưởng vĩnh viễn lên nhiều thiết kế của Nike và cả ngành công nghiệp giày thể thao ngày nay.

 

4. Just do it !

 

Đã bao nhiêu lần bạn thấy dòng chữ “Just Do It” xuất hiện trên những tấm bảng quảng cáo hay chính quần áo của Nike? Khi bạn nghe 3 từ đó, bạn cảm giác thế nào? Nike rất biết cách quảng bá thương hiệu của mình, có thể là trong những quảng cáo độc đáo, hay đơn giản hơn là in lên quần áo và bán ra. Một chiếc áo thun thông thường, in một dòng trích dẫn (quote) “Just Do It” lên và gắn kèm logo swoosh hoặc là những mẫu áo đi kèm với giày, áo in hình giày. Cứ như vậy, khách hàng phải bỏ tiền ra để được quảng cáo cho Nike. Đó chính là cách quảng bá “Cực kì đơn giản – cực kì thành công” của Nike.

Tuy nhiên ít ai biết rằng câu logan “Just Do It” nổi tiếng ấy của Nike lại được lấy cảm hứng từ tên sát nhân giết người hàng loạt Gary Gilmore. Khi bị mang ra sử bắn vào năm 1977, hắn đã thẳng thừng tuyên bố “ Just do it !”. Thông tin này được công bố trong một bộ phim tài liệu về quảng cáo của Nike vào năm 2009, tức là hơn 30 năm kể từ khi câu logan này ra đời.

 

 

5. Vận động viên đầu tiên

 

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều hiểu được tầm quan trọng của các vận động viên chuyên nghiệp đối với các hãng đồ thể thao. Đặc biệt là với Nike, khi mà sự hợp tác với Michael Jordan đã mang “dấu phẩy khổng lồ” này lên một tầm cao mới.

Thế nhưng ít ai biết rằng, vận động viên chuyên nghiệp đầu tiên kí hợp đồng quảng cáo với Nike chính là tay vợt người Roman - Ilie Nastase. Nastase là vận động viên “lắm tài nhiều tật” với tính khí thất thường và nhiều lần bị phạt, đình chỉ, truất quyền thi đấu trong suốt sự nghiệp đầy tai tiếng của mình. Không biết những tai tiếng này có mang lại gì cho Nike hay không, chỉ biết đây là một bản hợp đồng khá chất lượng khi xét tới những thành công của Nike vào đầu những năm 1970.

Nguồn: https://streetstyle.vn/thong-tin-kien-thuc/nhung-dieu-thu-vi-xoay-quanh-hang-giay-nike-phan-1.html

 


Thảo Luận Trên FaceBook

Hãy giúp chúng tôi đánh giá thông tin !