0938 66 1231

Địa chỉ: Hiện Shop Chỉ Bán Online

Nike Cortez – Nike không chỉ có Airmax

Đăng bởi: StreetStyle Admin |Ngày: 20-08-2018 |Lượt xem: 1115
 

Một số bạn sẽ thấy “di sản” là một cụm từ rất khoa trương đối với dòng giày này khi mà những sản phẩm của Nike xoay quanh tâm trí bạn đều liên quan tới từ AIR như Air Max; Air Force; Air Presto hay Nike Air Jordan. Nhưng với ý kiến của mình, nếu  không có Cortez, chắn chắn rằng ngai vàng hiện nay sẽ khó mà nằm trong tay thương hiêu này. Cortez không chỉ thay đổi cuộc chơi của các vận động viên lúc bấy giờ, mà còn là đòn bẩy đưa Nike vươn lên trở thành thương hiệu trị giá tỷ đô toàn cầu. Vậy để hiểu rõ hơn về ông già 45 tuổi này, hãy cùng StreetStyle.vn quay ngược thời gian về những ngày đầu của đôi giày này các bạn nhé.

 

Chỉ với 1200 đô trong tài khoản ngân hàng lúc bấy giờ, 2 người đàn ông trung niên, một là vận động viên chạy bộ quãng trung và người còn lại là huấn luyện viên Olympic cho bộ môn điền kinh đã hợp sức với nhau đưa thương hiệu giày chạy nổi tiếng nhất lúc bấy giờ là Onitsuka Tiger về đô thị Portland sầm uất của mình. Và có lẽ các bạn cũng đã đoán ra tên của 2 người đàn ông này rồi phải không, chính là Bill Bowerman và Phill Knight- hai nhà sáng lập của “dấu phẩy khổng lồ”.

 

Chán nản sau nhiều năm làm chi nhánh cho thương hiệu đến từ Nhật Bản, cũng như ước muốn tạo lập một thương hiệu cho riêng mình đã khiến Bill Bowerman nảy ra ý tưởng tự thiết kế cho riêng mình một đôi giày chạy bộ. Với những kiến thức cóp nhặt từ việc huấn luyện cho nhiều thế hệ vận động viên, cùng sự nhạy bén với thị thường khi nhận thấy những thiếu sót của các mẫu giày chạy hiện hành lúc bấy giờ, Bill đã thai nghén và tổng hợp cả 2 điều trên để thiết kế ra mẫu giày mang tên giày Nike Cortez với những ưu điểm cực kì hấp dẫn.

 

Một số bạn có thể chưa biết, đôi giày này đã từng bị vướn vào vòng lao lý với thương hiệu Onitsuka Tiger. Và dù bị đem ra bàn cân với những đặc điểm y hệt mẫu giày Tiger Corsair, nhưng Bill đã thành công trong việc  giữ vững được lập luận của mình khi cho rằng Cortez chỉ lấy cảm hứng dựa trên mẫu giày chạy nổi tiếng năm 1968 của thương hiệu 3 sọc là Adidas Azteca Gold cùng những đặc điểm khác biệt như đế ngoài mỏng và dài hơn; phần khung dây cao hơn và lớp lót gót khác biệt. Không thước đo thành công nào cho một mẫu giày chạy tốt hơn những huy chương vàng của các vận động viên, và nếu xét trên 3 yếu tố quyết định quen thuộc là “thiên thời-địa lợi-nhân hòa” – Cortez đã gặt hái đủ cả 3 và trở thành bệ phóng giúp Nike đặt những bước chân đầu tiên của mình trên cuộ chơi thương hiệu thế giới.

 

THIÊN THỜI: Cortez được thai nghén từ năm 1968 đến năm 1971 (4 năm cho một mẫu giày là quá lâu) và chỉ được ra mắt đúng vào năm 1972, cũng là thời gian diễn ra thế vận hội Olympic mùa Hè 1972- thế vận hội nổi tiếng nhất lịch sử mà bất cứ ai nghe tới cũng đều ngẫm ra chính là vụ thảm sát Munich, một cột mốc cũng có thể nói là khiến chúng ta gợi nhớ đến mẫu giày này.

 

ĐỊA LỢI: Bill Bowerman là huấn luyện viên chuyên nghiệp cho các vận động viên thi đấu tại Olympic, và ông còn là một người Mỹ nên việc thu thập ý kiến và thiết kế; trải nghiệm sản phẩm là thuận lợi và dễ dàng hơn cả. Ngoài ra Mỹ còn là đất nước xếp hạng thứ 2 trong bảng tổng sắp huy chương Olympic năm 1972, một yếu tố thuận lợi giúp Bill có thể quảng bá cho mẫu giày của mình.

 

NHÂN HÒA: Bên cạnh ông không chỉ có người bạn thân thiết nhât là Phill Knight – cũng là một vận động viên điền kinh giúp ông có thêm nhiều ý tưởng để chỉnh sửa mẫu giày này một cách nhanh nhất. Mà còn cả một đội học viên của ông giúp ông có thể điều chỉnh nhanh và phù hợp nhất. Với việc cóp nhặt ý kiến mỗi ngày, Bill đã sản xuất ra mẫu giày được đánh giá là êm ái nhất bấy giờ cùng với lớp vỏ bền bỉ và êm ái của loại da kangoroo, toàn bộ những điều trên đã hoàn toàn chinh phục các vận động viên đổi qua sử dụng Cortez trong thế vận hội năm ấy.

Nguồn: https://streetstyle.vn/thong-tin-kien-thuc/nike-cortez-nike-khong-chi-co-airmax.html

 


Thảo Luận Trên FaceBook

Hãy giúp chúng tôi đánh giá thông tin !