0938 66 1231

Địa chỉ: Hiện Shop Chỉ Bán Online

Nike Jordan 1 và những câu chuyện xoay quanh nó

Đăng bởi: StreetStyle Admin |Ngày: 22-08-2017 |Lượt xem: 4384

Air Jordan 1 và những background story

Khi mua một đôi giày Nike Jordan ta không chỉ mua thiết kế hay chất liệu của đôi giày mà còn mua cả câu chuyện xoay quanh nó. Tuy nhiên những phát hành sau này ngày càng “thiếu muối” trong cốt truyện tạo nên thiết kế.

Thế nhưng những đôi giày đặt nền móng cho nền văn hóa này đều có những câu chuyện bắt đầu. Air Jordan 1 – đôi giày đầu tiên đã thay đổi cái nhìn của thế giới về footwear, bỗng chốc lại trở nên thu hút bởi những câu chuyện mà đôi giày đó mang theo mình.

Nhờ vào ý nghĩa đằng sau mỗi phối màu được phát hành, Air Jordan 1 trở thành một trong những dòng giày được đánh giá cao nhất ở thế giới sneaker.

Dưới đây sẽ là 5 phối màu Air Jordan 1 sở hữu background story ấn tượng nhất. Danh sách này được xếp hạng bởi ý kiến cá nhân người viết.

5. Air Jordan 1 High “Barons”

Năm 1994-1995, Jordan tuyên bố giải nghệ bóng rổ và thi đấu cho đội Birmingham Barons – một đội bóng chày ở giải hạng AA, thuộc sở hữu của Chicago White Sox. Tuy MJ không đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực này như trong bóng rổ, nhưng dù sao Nike lại có thêm chuyện để kể.

Air Jordan 1 “Barons” là đại diện cho thời gian ông thi đấu cho đội Barons. Đôi giày được lấy cảm hứng từ phối màu đen xám của đồng phục đội Barons

4.  Air Jordan 1 High “Black Toe”

Một trong những phối màu OG của series Air Jordan 1, phối màu “Black Toe”, bên cạnh “Chicago” và “Bred” là một trong những phối màu được Jordan mang trong thời kì mới nổi của sự nghiệp bóng rổ. Bởi lẽ cả ba phối màu này đều dùng 3 tông màu chủ đạo của đôi bóng Chicago Bulls. Tên gọi của phối màu này bắt nguồn từ màu sắc của phần bọc viền quanh mũi giày.

3. Air Jordan 1 High “Chicago”

Chắc các bạn cũng biết những quy định khắc khe của NBA về đồng phục thi đấu của các đội ở các thập niên về trước. Cái tên “Chicago” bắt nguồn từ sự tương quan về màu sắc đồng phục của cả giày và quần áo thi đấu của Chicago Bulls. Bởi thế, khi mọi người nhắc đến Michael Jordan, hình ảnh của Chicago Bulls sẽ luôn xuất hiện trong đầu họ

Phối màu này còn tượng trưng cho lòng trung thành của các cầu thủ với đội bóng của mình. Michael Jordan được nuôi nấng bởi Chicago Bulls và tự tạo nên một huyền thoại cho bản thân, cùng với những người đồng đội qua nhiều thời kì khác nhau. Đây là phiên bản Air Jordan đầu tiên và duy nhất được mọi người gọi với cái tên thân thiết “Chicago”, trong khi những phiên bản khác dù mang cùng phối màu nhưng cũng sẽ không được gọi là “Chicago”.

2. Air Jordan 1 High “Shattered Backboard”

Dựa trên phối màu của bộ đồng phục mà Jordan đã mặc khi thi đấu trong một trận đấu biểu diễn ở Ý. Trong trận đấu đó, MJ đã có một cú úp rổ mạnh đến mức vỡ cả bảng rổ.

Với một tân binh, việc được đi thi đấu trình diễn quốc tế đã là một sự ưu ái. Đằng này làm vỡ cả bảng rổ là một điều rất hiếm khi xuất hiện. Điều đó đã khiến câu chuyện này trở nên rất ý nghĩa và được kỉ niệm đặc biệt với một phối màu trên Air Jordan 1. Nếu để ý kĩ, cách phân bố màu sắc của “Shattered Backboard” chịu ảnh hưởng khá nhiều từ “Black Toe”. Chỉ khác chủ yếu ở tông màu đỏ và cam.

1. Air Jordan 1 “Bred”

Có lẽ chúng ta sẽ không cần phải nói nhiều về background story của phiên bản này. Bị cấm khỏi NBA do không có đủ màu trắng như trong luật đồng phục (NBA quy định đồng phục thi đấu của các đội phải có đến 51% màu trắng – tức hơn 1 nửa bộ đồ phải có màu trắng), Air Jordan 1 “Bred” ngay lập tức tạo nên một cơn bão hype trong cộng đồng khi Jordan chấp nhận án phạt lên đến $5000 mỗi trận khi  thi đấu trong phối màu này. Đây quả là một chiêu trò pr xuất sắc của Nike Jordan lúc bấy giờ, và cũng là nền móng cho những đôi giày Jordan trở thành huyền thoại.

Chiến dịch quản bá cực kì thành công mang tên Banned đã thu lại được doanh thu khổng lồ khi phát hành. Trớ trêu là đây chỉ là một chiến dịch giả và đôi giày mà Jordan bị cấm là Nike Air Ship. Ngoài ra, không có một bằng chứng nào cho thấy Michael Jordan đã mang phiên bản Air Jordan 1 “Bred” trong mùa giải 1984-1985 cả.

Nguồn: https://streetstyle.vn/thong-tin-kien-thuc/nike-jordan-1-va-nhung-cau-chuyen-xoay-quanh-no.html

 


Thảo Luận Trên FaceBook

Hãy giúp chúng tôi đánh giá thông tin !